MỘT NHÂN CHỨNG CỦA SỰ THỰC HÀNH THIỀN
Tôi tên là Christelle, một phụ nữ 36 tuổi, đã sống chung với chồng tôi được 17 năm và chúng tôi làm đám cưới được 11 năm. Tôi có hai con gái 9 và 5 tuổi. Tôi hiện sống tại miền nam nước Pháp. Tôi hiện làm việc với chồng nơi xí nghiệp của chúng tôi.
Phật giáo đã luôn thu hút tôi mặc dầu tôi không biết rõ về tôn giáo nầy. Từ vài năm nay tôi thử sống với giây phút hiện tại mà tôi đã được biết qua nhiều tác phẩm khác nhau.
Theo sự hướng dẫn của người chị dâu đã đến khám bịnh với bác sĩ Trần, tôi đã tham dự một buổi học Thiền hằng tháng ở Toulouse, buổi học nầy làm tôi muốn đi xa hơn trên đường tu tập.
Thật là một vinh hạnh lớn cho tôi được gặp Ni Sư Triệt Như. Người đã dạy cho tôi biết những phương pháp Thiền và những tiến bộ của khoa học não bộ trong khi hành thiền.
Sau khi mãn khóa học trở về nhà, tôi đã thực tập Thiền trong đời sống hằng ngày. Nghĩa là tôi thực hành “mỗi lần chỉ làm một việc” và biết rõ ràng về việc ấy (Thí dụ : khi tôi rửa chén tôi không nghĩ đến việc khác phải làm sau đó mà chỉ cảm nhận nước chảy trên tay tôi, mùi của nước rửa chén và sự tiếp xúc của vật thể trên tay tôi…cũng như thế khi tôi giặt đồ hay làm vệ-sinh nhà cửa v…v…)
Điều nầy giúp tôi có được tâm yên lặng nhiều lần trong ngày.
Và tôi nhận thức rất mau rằng những công việc hằng ngày trở nên dễ chịu hơn và tôi dùng ít thì giờ hơn để làm những việc đó, bởi vì tôi không bị phân tâm bởi làm nhiều việc cùng một lúc và rốt lại làm mất nhiều thì giờ hơn.
Tiếp đó tôi thực hành thiền 10 đến 15 phút và tập khí công mỗi ngày trong tuần.
Khi tôi ở ngoài trời tôi tập nhìn lướt, khi tôi đi dạo tôi tập đi thiền hành nhiều lần.
Và như thế, dần dần tôi đã thực hành thiền trong đời sống hằng ngày của tôi. Tôi cảm thấy càng ngày càng an lạc hơn.
Tôi cố gắng không phê phán. Tôi nhìn người và vật bằng pháp như thật.
Rồi sau đó tôi được đi nhập thất ở Péguilhan với hai Thiền sư nổi tiếng: Thầy KHÔNG CHIẾU và Ni sư THÍCH NỮ TRIỆT NHƯ vào tháng 5 năm 2014.
Chương trình học được dựa trên Thiền Chỉ và Thiền Định.
Chúng tôi đã thực tập nhiều, bốn, năm, lần mỗi ngày, điều nầy đã giúp tôi cũng cố ký ức mã số. Tôi biết Thiền Định đã giúp tôi có được sự tĩnh lặng rất sâu và niềm hỉ lạc đã tràn ngập trong tôi. Lần đầu tiên, tôi thấy nó rất nhiệm mầu, một trạng thái dễ chịu cao độ.
Và cũng giống như những điều tốt lành khác tôi muốn kéo dài cảm giác dễ chịu đó. Chính nhờ có được cái tâm tĩnh lặng đó mà nó thúc đẩy tôi tiếp tục thực hành Thiền.
Chúng tôi đã áp dụng kỹ thuật KHÔNG NÓI, nó rất mạnh mẽ nhờ giao động của hai từ nầy lan tỏa khắp toàn thân.
Kỳ diệu thay càng thực tập nhiều lần tôi càng thấy ký ức mã số được cất giữ trong não bộ của tôi (vô Nhận thức) và nhờ đó tôi đạt được tâm tĩnh lặng ngày càng nhanh chóng.
Từ ngày ra thất trở về, tôi không thể ngờ khi tôi nói lên hay nói thầm hai từ KHÔNG NÓI, tâm tôi trở nên yên lặng. Tôi nhận ra rằng lúc nào trong ngày tôi cũng có thể thực hành KHÔNG NÓI (khi lái xe, khi đi bộ, khi tắm hay ngay khi tôi đang ở những nơi ồn ào…) tóm lại, bất cứ khoảnh khắc nào mà tôi không cần sử dụng tới ý thức hay trí năng.
Tôi là một chứng nhân bình thường như những người đàn ông hay phụ nữ bình thường khác, có gia đình, con cái, và tôi có thể hội nhập vào sự thưc hành Thiền. Điều nầy giúp tôi nhìn đời qua khía cạnh đẹp đẽ nhất và với tâm không giao động.
Trong cuộc sống hằng ngày đương nhiên tôi phải suy nghĩ, tính toán để quản lý cuộc sống, nhưng thỉnh thoảng trong ngày tâm tôi vẫn thanh thảnh, yên lăng không vọng tưởng.
Thật là hạnh phúc làm sao!!! và uất cảm bay mất tức thì.
Tôi xin cám ơn với tất cả tấm lòng sâu sắc của tôi tới tất cả những người đã mang đến một món quà đẹp nhất cho đời tôi là THIỀN HỌC.
Christelle , tháng 6, 2014

Hội Thiền Tánh Không Toulouse-Pháp